Những Kỉ Niệm Khó Quên

Thể loại: Nhạc Trữ Tình | Số bài hát: 12 | Lượt nghe: 87.723

Người ta sẽ thấy một góc khuất trong tâm hồn của nghệ sĩ Văn Vượng, bình dị, và giản đơn nhưng vô cùng sâu sắc, qua chính những ca khúc và nhạc phẩm do ông sáng tác từ rất lâu, được tập hợp trong Album Những Kỉ Niệm Khó Quên.
Cuộc đời lấy đi của ông ánh sáng, nhưng lại bù lại cho ông một sự cảm nhận tuyệt vời về âm nhạc, một trái tim luôn rung động và tràn ngập yêu thương. Không chỉ viết về những mối tình đã xa, những niềm đau chôn dấu, mà ông còn luôn dạt dào cảm xúc với cảnh sắc thiên nhiên, với những nơi ông đã được đi qua, với những giọt nước mắt có khi chỉ là của những người ông chưa từng quen biết…
Album gồm các tình khúc: Em Ra Đi Không Một Lời (1980), Vì Sao Tôi Yêu Em, Một Thời Để Nhớ (2010), Hãy Quên Đi Đừng Khóc (1982), Tạm Biệt Đồ Sơn (1982), Hà Nội Tôi Yêu (1982), Nhớ Long An (2009), Tạm Biệt Sầm Sơn (1980), Hà Nội Trong Mắt Ai (1982), Nhớ Em Một Chiều Thu (1973).
Hãy cùng đọc những tâm sự của nghệ sĩ Văn Vượng để hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về các ca khúc ông đã sáng tác cho cuộc đời:
- Tôi rất nhớ năm 1973, cũng là mùa thu tôi lững thững một mình đi trong vườn vắng tại một miền quê gần chùa Hương. Chiều thu lá xào xạc buồn lắm, tôi nhớ về Hà Nội, nhớ đến người thân yêu, lúc này có thể em cũng đang đi một mình bên Hồ Gươm chiều nắng. Tôi ước gì mình là con chim để bay về Hà Nội ngôi bên em chơi đàn và hát cho em nghe những bản tình ca thì sung sướng biết chừng nào. Sau vài phút tôi đã viết xong ca khúc “Nhớ Em Một Chiều Thu”.
- Mối tình tan vỡ mùa thu tháng 8 năm 1980 đã khiến tôi phải sống trong cô đơn lạnh lùng chưa biết đi về đâu. Thế những đến ngày 10/9/1980, một tâm hồn đẹp đã đến với tôi, khi tôi lại cảm thấy xao xuyến trước tình cảm chân thành của một cô sinh viên năm thứ tư trường Đại học Giao thông. Cô rất hiền, dịu dàng, thông minh, dũng cảm. Hai người đã dành cho nhau tất cả sự trong sáng của tình yêu. Sau 21 tháng, cơn giông bão của tình yêu lại sập đến với Văn Vượng. Em đã đi xa mãi không trở lại, chỉ còn một mình tôi trong giông tố đầy gió bụi. Cây đàn Guitar đã vang lên những giai điệu nhạc phẩm “Em Ra Đi Không Một Lời”, như muốn chia sẻ với Văn Vượng những tâm trạng đau buồn và nỗi đắng cay.
- Rồi một đêm trong giấc mơ tôi đã gặp một cô bé rất đáng yêu, rất đáng thương vì cô là người thông minh nhưng lại gặp quá nhiều trắc trở trong cuộc đời. Khi tỉnh dậy, tôi mới biết đó là giấc mơ của ngày hôm sau, vô tình tôi gặp được đúng cô bé ấy. Cô là sinh viên năm thứ hai Đại học Ngoại ngữ, tôi biết cô yêu tôi nồng nhiệt, say đắm nhưng tôi đã khueyen cô hãy tìm một phương trời khác để dang rộng đôi cánh chim bay khắp đất trời. Với tôi chỉ là một thế giới đầy băng tuyết giá lạnh. Tôi viết tặng cô một nhạc phẩm đó là bài hát: “Vì Sao Tôi Yêu Em” và nói với cô rằng: “Khi nào em hát bài đó thì lại nhớ đến tôi nhé”. Cô nói: “Mỗi khi em hát bài hát này thì tất cả những nỗi buồn và trắc trở trong cuộc đời sẽ lùi vào dĩ vãng vì em biết rằng hai trái tim rung lên một bài ca tình yêu”. Cô rất buồn khi phải chia tay nhau.
- Tôi đang bơ vơ giữa dòng đời, không biết sẽ đi tới phương trời nào, một phía là em sinh viên năm thứ tư Đại Học Bách Khoa, phía khác là một em sinh viên năm thứ tư Đại học Kiến trúc, phía khác nữa là một em nhân viên bách hóa. Tôi như đang đứng giữa ngã ba đường suy nghĩ, tôi yêu thiên nhiên, yêu con người, yêu tâm hồn trong sáng, yêu tình cảm cao đẹp, tôi không sợ giông bão, tôi sẽ đi và đứng thẳng, vững vàng trong mưa bão để tìm đến với chân lý của tình yêu.
- Ngày 15/10/1982 có một luồng ánh sáng từ vũ trự hay nói cách khác có một người đã thắp sáng trong tâm hồn tôi ngọn lửa tình yêu ngùn ngụt cháy. Đó là cô sinh viên năm thứ 6 trường Đại học Y Hà Nội, cô sẵn sàng gạt bỏ rào cản của gia đình, của bè bạn, chấp nhận bước vào thế giới im lặng đầy băng giá đó là cuộc đời của một con người thiếu may mắn. Hai chúng tôi quan nhau và yêu nhau trong hoàn cảnh thầy và trò. “Ngày vui nhất” trong cuộc đời hai chúng tôi đó là ngày 4/12/1983
- Nói đến đây, tôi lại nhỡ một kỉ niệm hồi năm 1982, tôi với một người bạn đi chơi từ Hồ Tây, về nhà qua được Phan Đình Phùng tôi nghe thấy tiếng khóc nức nở đáng thương của một cô bé rất trẻ đang phải nghe những lời trách móc từ phía người yêu. Mặc dù cô đã xin lỗi rất nhiều nhưng bạn trai không tha thứ. Tôi rất thương cảm người con gái ấy. Bước chân tôi nặng nề xéo trên những chiếc lá vàng khô, lòng buồn nặng trĩu. Về đến nhà, đặt bút tôi viết luôn một nhạc phẩm có tên là “Hãy Quên Đi Đừng Khóc”. Rồi một ngày mai sẽ có một tình yêu đẹp hơn đến với em cả cuộc đời. Bài hát này đã được giọng hát của nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoa biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội vào năm 2008. Vẫn là bài hát này, Văn Vượng đã trình diễn nhiều lần trên sân khấu cả nước.
- Cũng năm 1982, tôi đã có dịp đi nghỉ mát tại biển Đồ Sơn, tôi đã viết được một nhạc phẩm có tên là “Tạm Biệt Đồ Sơn” như tạm biệt người thân yêu nhất.
- Năm 1980, tôi có dịp đi nghỉ mát tại biển Sầm Sơn, quả thực biển cả là một không gian tôi yêu tha thiết. Sóng đánh quá mạnh như người yêu giận dữ hờn dỗi. Tôi đã uống ba hớp nước biển như nước mắt của em. Khi lên bờ tôi viết luôn nhạc phẩm “Tạm Biệt Sầm Sơn”, hẹn một ngày đẹp trời sẽ trở lại với em.
- Năm 1982, đạo diễn – Nghệ sĩ Nhân dân Trần Văn Thuy đã mời tôi cộng tác đóng phim “Hà Nội Trong Mắt Ai” và tôi đã sáng tác được một nhạc phẩm có tên là “Hà Nội Trong Mắt Ai” làm nhạc phim. Ngay sau đó một thời gian tôi lại viết lại viết thêm được một nhạc phẩm nữa cũng nói về Hà Nội đó là “Hà Nội Tôi Yêu”.
- Năm 2009 cũng lại vào mùa thu tôi đi thăm một khu vườn thuộc địa bàn tỉnh Long An. Tôi thấy rung động trước tình cảm và cách ứng xử của người dân sống ở Long An. Họ chân thành, tử tế, rộng mở, nhiệt tình, hiền hòa, dễ thương và đáng mến. Với cảm xúc đó, tôi đã viết nhạc phẩm “Nhớ Long An”. Hôm đó là buổi chiều mùa thu khi tôi ngồi dưới gốc cây sơ-ri hẹn Long An sẽ trở lại một lần nữa. “Hà Nội dù xa xôi tôi vẫn nhớ tìm đến Long An”.
- Một cảm xúc chợt đến, những kỉ niệm năm nào đã chìm vào quên lãng nay lại hiện về. Tôi đang nằm nghỉ mơ màng giữa buổi trưa đầu hè, đó là ngày 25/3/2010. Bỗng dưng một cơn gió từ ngoài cửa sổ ùa vào giường tôi như đôi cánh tay mềm nhẹ ôm lấy trái tim tôi. Tôi vùng dậy, mới gọi, quờ quạng trong không gian như muốn tìm kiếm ai đó nhưng không thấy gì hết ngoài những tiếng xào xạc của hao lá trong vườn, còn lại là tiếng chim cô đơn bay lang thang không nơi chốn. Người tôi run lên vì xúc cảm đến lạ thường. Vội cầm bút ôm đàn, tôi viết luôn một giai điệu, một bản tình ca với tên gọi: “Có Một Thời Để Nhớ”. Tôi nhớ lại những năm tháng đã lùi về quá khứ của một chiều thu êm đềm trong vườn vắng, ngồi bên em mơi màng, chỉ thấy tiếng gió rì rào qua những kẽ lá, lá vàng khô đuổi nhau trên mặt đất xào xạc. Còn lại là hơi thở nhè nhẹ suwowra ấm trái tim tôi, tiếng hát em dịu ngọt êm ái. Những âm thanh, hình ảnh tuyệt vời ấy nay đã không còn nữa.

Xem toàn bộ >>

Em Ra Đi Không Một Lời - Nsưt Minh Quang

Sáng tác: NSUT Văn Vượng | Thể loại: Nhạc Trữ Tình | Lượt nghe: 46.890 | Lượt tải: 83

LỜI BÀI HÁT

Em Ra Đi Không Một Lời

Vì sao em ra đi, không một lời, để mình anh nơi phương trời đầy gió bụi

Vì sao em ra đi, không một lời từ biệt, còn mình anh, lang thang bên hồ vắng cô đơn

Anh hỏi cây trả lời, anh hỏi gió không trả lời

Anh hỏi mây vẫn trôi nhanh, anh hỏi chim biết em đi xa

Hôm nay một mình anh đứng đây, sương lạnh chiều buông nhớ đến em

Nhẹ nhàng ôm em nghe em hát, dịu ngọt lời ca thật đang yêu

Chiều nay bên hồ vắng bóng em, lặng nghe mưa bay thánh thót rơi

Lòng buồn lâng lâng bao thương nhớ, mình anh lang thang trong chiều mưa,

Hôm nay một mình anh đứng đây, sương lạnh chiều buông nhớ đến em

Nhẹ nhàng ôm em nghe em hát, dịu ngọt lời ca thật đang yêu

Chiều nay bên hồ vắng bóng em, lặng nghe mưa bay thánh thót rơi

Lòng buồn lâng lâng bao thương nhớ, mình anh lang thang trong chiều mưa,

Xem toàn bộ >>

NGHỆ SĨ NSƯT MINH QUANG

Nghệ danh: Nsưt Minh Quang

Tên thật: Minh Quang

Quốc gia: Việt Nam

Xem toàn bộ >>

Xem thêm

CHỦ ĐỀ

Ngày Cô Đơn

46 Bài hát | 35 Video | 15 Album

Nhạc Cover Xuất Sắc

17 Bài hát | 9 Video | 5 Album

Các DJ Hot Nhất 2017

27 Bài hát | 12 Video | 5 Album

Nhớ Về Tuổi Thơ

21 Bài hát | 7 Video | 6 Album

Nhạc Nghe Ngày Gió Mùa

20 Bài hát | 9 Video | 6 Album

Yêu Đơn Phương

46 Bài hát | 19 Video | 11 Album

mocha tiin song khoe onbox phim onbox